Vai trò của hoạt động ngoại khóa tác động đến việc học tập của sinh viên

Hoạt động ngoại khóa (hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp) là một trong những mảng hoạt động giáo dục quan trọng ở nhà trường. Hoạt động này có ý nghĩa hỗ trợ cho giáo dục, góp phần phát triển và hoàn thiện nhân cách, bồi dưỡng năng khiếu và tài năng sáng tạo của sinh viên. Trong những năm qua Đoàn thanh niên, Hội sinh viên trường đã tổ chức rất nhiều chương trình hoạt động ngoại khóa (hàng năm có 14-21 chương trình). Các chương trình ngoại khóa phong phú và đa dạng thể hiện qua các hoạt động xã hội, văn nghệ, thể dục thể thao, tình nguyện, lao động, nghiên cứu khoa học,…Nhờ đó, kiến thức tiếp thu được ở trên lớp có cơ hội được áp dụng, mở rộng thêm trên thực tế, đồng thời có tác dụng nâng cao hứng thú học tập chính khóa. Dưới góc độ Ban chấp hành đoàn, Hội sinh viên trường Cao đẳng CNTT Hữu nghị Việt – Hàn, chúng tôi nhận thấy hoạt động giáo dục thông qua các hoạt động ngoại khóa có vai trò quan trọng trong việc học tập và hình thành năng lực bản thân cho sinh viên,trước hết:

1. Sinh viên được bổ sung các vấn đề chính trị, xã hội, thời sự qua các buổi giao lưu, sinh hoạt qua đó giáo dục nếp sống lành mạnh, giản dị, hành vi ứng xử văn minh trong giao tiếp.
2. Sinh viên được rèn kỹ năng nghe, nói, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm qua việc tham gia các câu lạc bộ: Kỹ năng mềm, Công tác xã hội, nhóm phóng viên,CLB Tình nguyện, CLB tiếng Anh, CLB tiếng Hàn,…
3. Qua những cuộc thi, hoạt động có tính truyền thống của Đoàn thanh niên– Hội sinh viên như: Cuộc thi Tìm hiểu cuộc đời và sự nghiệp chân dung Hồ Chí Minh, Hội thi các ca khúc cách mạng, Hội thi tìm hiểu lịch sử Đảng, Đoàn,…Hội trại truyền thống, ngày học sinh sinh viên Việt Nam,… được tổ chức định kỳ hàng năm giúp sinh viên yêu thích hơn sự sáng tạo khi áp dụng những kiến thức đã học.
4. Qua hoạt động ngoại khóa mứcđộgắn bó trường lớp củasinh viên rất cao tạo được một môi trường tập thể sư phạm đoàn kết, sinh viên có sức khoẻ tốt tác động rất lớn đến công tác dạy và học của nhà trường.
5. Hoạt động ngoại khóa chính là cách giáo dục từ thực tiễn sinh động, thực hiện phương châm “học đi đôi với hành” giúp sinh viên hình thành và rèn luyện những tình cảm đạo đức tốt đẹp và ý thức trách nhiệm của sinh viên (đối với gia đình, thầy cô, bạn bè, hàng xóm…), giúp hình thành và phát triển những năng lực, thiên hướng ở bản thân, xây dựng thái độ học tập đúng đắn và ý thức tự lực, chấp hành kỷ luật.
6. Chỉ có qua hoạt động ngoại khóasinh viên mới bộc lộ hết những tính cách, nảy sinh tình cảm gắn bó với trường lớp, phát huyđược yếu tốtinh thần vào việchọc tập sẽ có những kết quả rõ rệt.

 

tn

Sinh hoạt giao lưu giữa sinh viên tình nguyện Hàn Quốc và học sinh, sinh viên Việt Nam tại trường THCS Cẩm Lệ, Đà Nẵng

Hoạt động ngoại khóa tạo một sân chơi lành mạnh cho sinh viên qua các sân chơi định kỳ hàng tháng và hàng quý với quy mô toàn trường. Thông qua những hoạt động ngoại khóa ý thức học tập sẽ tạo hưng phấn cho sinh viên trong giờ chính khoá. Đây cũng là một liệu pháp tinh thần giúp sinh viên giảm bớt căng thẳng và tái tạo niềm vui khi đến trường.

Truyền thống của một ngôi trường khởinguồn từ những hoạt động thực tiễn của tập thể sư phạm trong đó những hoạt động của đoàn viên sinh viên là một phần rất quan trọng, chính các sinh viên sẽ viết nên truyền thống nhà trường thông qua các hoạt động học tập, hoạt động ngoại khóa của mình.

Tác giả: Nguyễn Kim Cường- ĐTN