Giới thiệu về KOICA và chương trình tình nguyện

Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) thành lập vào năm 1991 với phương châm "Vì một thế giới tốt đẹp hơn" là cơ quan chuyên thực hiện các chương trình viện trợ không hoàn lại cho các nước đang phát triển trong đó có Việt Nam. Đây là cơ quan thuộc Chính phủ, nằm dưới sự quản lý trực tiếp của Bộ Ngoại Giao Hàn Quốc.

Hiện nay KOICA đang hỗ trợ cho 160 nước trên thế giới và có Văn phòng đại diện ở 23 nước trên thế giới. Văn phòng đại diện KOICA Việt Nam được thành lập năm 1994 và đi vào hoạt động từ đó đến nay. Các chương trình hỗ trợ phát triển chính thức và chương trình hợp tác kỹ thuật mà KOICA Hàn Quốc thông qua KOICA Việt Nam dành cho Chính phủ Việt Nam bao gồm:

A. CÁC DỰ ÁN KOICA

1. Loại hình dự án hỗ trợ

Dựa vào kế hoạch, chiến lược phát triển, nhu cầu của các nước tiếp nhận, KOICA thực hiện loại hình dự án hỗ trợ nhằm giúp các nước tiếp nhận phát triển kinh tế, xã hội. Các lĩnh vực mà KOICA chủ yếu tập trung hỗ trợ là giáo dục đào tạo, y tế, những lĩnh vực được coi là nhu cầu cơ bản của con người và lĩnh vực công nghệ thông tin, một trong những thế mạnh của Hàn Quốc. Trong vòng hơn 10 năm qua KOICA đã thực hiện rất nhiều dự án trên nhiều lĩnh vực nhằm giúp cải thiện môi trường giáo dục, y tế, môi trường thông qua các dự án như xây dựng trường học, trường dạy nghề, bệnh viện, v.v.

- Các dự án đã hoàn thành: trong những năm vừa qua KOICA đã xây dựng nhiều công trình bệnh viện ở các tỉnh miền Trung như bệnh viện Đức Phổ Quảng Ngãi, bệnh viện Nhi Quảng Nam, bệnh viện Sơn Tịnh Quảng Ngãi, bệnh viện Vĩnh Lộc Thanh Hoá, bệnh viện Hoà Hiệp Trung Phú Yên, v.vvvv và các công trình trường học, trường đào tạo nghề như Trường Kỹ thuật Công nghiệp Việt Hàn tại Vinh, Nghệ An và hàng loạt các trường tiểu học, trung học, nâng cấp trang thiết bị đào tạo cho các trường Trung học Công nghiệp Hà Nội, Trường Công nhân Kỹ thuật Quy Nhơn v.v

- Các dự án đang thực hiện: công trình mà KOICA đang thực hiện là dự án xây dựng trường Cao đẳng Công nghệ Thông tin Hữu nghị Việt - Hàn Đà Nẵng, công trình có tổng kinh phí 20 triệu USD, trong đó KOICA hỗ trợ 10 triệu USD, vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam là 10 triệu USD, công trình đường sắt cao tốc giai đoạn I Nha Trang Tp Hồ Chí Minh, công trình nâng cấp Phòng khám Hữu nghị Việt Nam Hàn Quốc Bệnh viện Xanh Pôn, dự án Thư viện Điện tử tại Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh Hà Nội.

2. Loại hình dự án khảo sát phát triển

Dự án khảo sát phát triển là những dự án được thực hiện nhằm giúp các nước tiếp nhận lập báo cáo khả thi, kế hoạch tổng thể, thiết kế thực hiện v.v. để giúp các nước tiếp nhận xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển kinh tế xã hội. Các lĩnh vực hiện KOICA tập trung hỗ trợ chủ yếu là công nghệ thông tin, đường sắt, phát triển đô thị, đường bộ v.v.

B. CHƯƠNG TRÌNH CỬ CÁN BỘ VIỆT NAM THAM QUAN HỌC TẬP TẠI HÀN QUỐC

Hàng năm, KOICA tổ chức khoá đào tạo ngắn hạn tại Hàn Quốc cho các đối tượng là các nhà lãnh đạo, nhà hoạch định chính sách, cán bộ, kỹ sư, kỹ thuật viên của các Bộ, Ban, Ngành, Cơ quan thuộc Chính phủ Việt Nam. Mục đích của chương trình đào tạo này là nhằm chia sẻ kinh nghiệm phát triển, tri thức khoa học kỹ thuật tiên tiến của Hàn Quốc để áp dụng vào thực tiễn khách quan và điều kiện phù hợp của môi trường phát triển Việt Nam, góp phần xoá đói, giảm nghèo và tăng cường phát triển bền vững. Các khoá học được tổ chức ở nhiều lĩnh vực khác nhau như: giáo dục, y tế, hành chính công, nông nghiệp, ngư nghiệp, thương mại tài chính, và cơ sở hạ tầng công nghiệp. Kể từ khi thành lập (1991) đến nay KOICA đã cử gần 2000 cán bộ Việt Nam sang Hàn Quốc tham gia các chương trình đào tạo của KOICA.

C. CHƯƠNG TRÌNH CỬ TÌNH NGUYỆN VIÊN

Hàng năm KOICA Hàn Quốc cử hàng trăm Tình nguyện viên đến nhiều nước làm việc, trong đó có Việt Nam. Đây là một trong những hoạt động thường xuyên của KOICA, với mục đích chuyển giao công nghệ và chia sẻ kinh nghiệm, đồng thời góp phần tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa hai dân tộc thông qua hoạt động của tình nguyện viên tại địa phương. Chương trình này được thực hiện tại Việt Nam từ năm 1994, bắt đầu với 2 tình nguyện viên dạy Taekwondo và 4 tình nguyện viên giảng dạy tiếng Hàn Quốc. Từ đó tới nay, các lĩnh vực hỗ trợ của tình nguyện viên ngày càng đa dạng và phát triển không ngừng. Đến nay, KOICA đã cử hơn 245 tình nguyện viên sang Việt Nam, làm việc tại trên 30 tỉnh thành trong cả nước. Hiện nay số TNV KOICA đang làm việc tại Việt Nam là 86 người.

1. Lĩnh vực hoạt động của tình nguyện viên bao gồm: giảng dạy tiếng Hàn Quốc tại khoa tiếng Hàn Quốc của các trường Đại học đào tạo chuyên ngành ngoại ngữ, huấn luyện Taekwondo tại Sở Thể dục Thể thao các tỉnh, y tế, giáo dục, tin học (tình nguyện viên là giáo viên tin học, kỹ sư máy tính, lập trình viên, quản trị mạng, thiết kế website, v.vvvv), nông nghiệp (tình nguyện viên thuộc lĩnh vực chăn nuôi, lâm nghiệp, trồng rau sạch, thuỷ lợi, kỹ thuật làm vườn, marketing sản phẩm nông nghiệp, bác sĩ thú yyyy), các lĩnh vực khác như cơ khí, ô tô, điện, điện tử, quy hoạch và phát triển nông thôn, đô thị v.vvvv Trong đó số tình nguyện viên giảng dạy tiếng Hàn Quốc chiếm nhiều nhất (khoảng 29.73%), tiếp đến là TNV lĩnh vực y tế (22.97%) và tin học (17.57%).

- Thời hạn làm việc của TNV: Khoảng 2 năm

- Hiện nay TNV KOICA đang công tác tại hơn 30 tỉnh trong cả nước: Sơn La, Hải Dương, Hải Phòng, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Hoà Bình, Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, , Quảng Trị, Quảng Nam, Huế, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Lâm Đồng, Bình Định, Khánh Hoà, Đà Lạt, Tp HCM, Cần Thơ, Sóc Trăng, Kiên Giang, Đồng Thápppp

2. KOICA chịu trách nhiệm toàn bộ về các tình nguyện viên: trợ cấp tiền sinh hoạt phí, tiền nhà ở, bảo hiểm y tế, đồng thời hỗ trợ tình nguyện viên trong quá trình làm việc tại địa phương.

Để hoà nhập với cuộc sống tại địa phương, sau khi được cử sang Việt Nam, tình nguyện viên phải trải qua một quá trình tập huấn từ 1,5 đến 2 tháng. 50% số giờ tập huấn dành cho việc học tiếng Việt, thời gian còn lại TNV được học về văn hoá, lịch sử, phong tục tập quán, tham quan, cũng như làm quen và thích nghi với môi trường sống ở Việt Nam.

* Mục đích của chương trình tập huấn

KOICA xác định đây là khoảng thời gian quan trọng quyết định tới thành công trong hoạt động của Tình nguyện viên tại Việt Nam. Do vậy mục tiêu của chương trình này là:

- Giúp tình nguyện viên làm quen và thích ứng với cuộc sống ở Việt Nam

>>> Giúp tình nguyện viên hiểu về văn hoá, phong tục, tập quán của người Việt Nam để sau khi nhận công tác ở cơ quan tiếp nhận có thể thích ứng và bắt nhịp ngay với công việc.

>>> Giúp tình nguyện viên ý thức rõ ràng về nhiệm vụ và trách nhiệm của mình trong thời gian công tác tại Việt Nam.

3. Trong tương lai, KOICA có kế hoạch duy trì chương trình này hằng năm, tăng kinh phí hỗ trợ cho cơ quan tiếp nhận TNV. Đối với mỗi tình nguyện viên, ngoài việc hỗ trợ cơ quan tiếp nhận về mặt nhân lực và chuyển giao kỹ thuật, KOICA có dành một nguồn kinh phí nhỏ để hỗ trợ mua sắm một số trang thiết bị phục vụ cho công việc của tình nguyện viên tại cơ quan tiếp nhận. Đây là mô hình Dự án nhỏ, gắn liền với hoạt động của tình nguyện viên. Số trang thiết bị này thuộc quyền sở hữu của tình nguyện viên và cơ quan tiếp nhận. Ngoài ra, KOICA cũng dự kiến mở rộng địa bàn hoạt động của tình nguyện viên sang một số tỉnh thành mới, đặc biệt là những tỉnh còn gặp nhiều khó khăn.

D. HỖ TRỢ KINH PHÍ HOẠT ĐỘNG CHO CÁC TỔ CHỨC PHI CHÍNH PHỦ (NGO) HÀN QUỐC

Bằng việc hỗ trợ kinh phí cho các tổ chức phi chính phủ (NGO) Hàn Quốc, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc gián tiếp hỗ trợ cho các cơ quan Việt Nam thông qua các dự án về khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân, dự án phẫu thuật cho trẻ em sứt môi, hở hàm ếch, dự án nước sạch nông thôn v.vvvv

Với phương châm Hợp tác về một thế giới tốt đẹp hơnnnn, thông qua KOICA, Chính phủ Hàn Quốc đã và đang thực hiện các hoạt động trợ cấp tài chính và hợp tác hỗ trợ kỹ thuật nhằm đóng góp vào sự thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Hàn Quốc và các nước đang phát triển cũng như góp phần thúc đẩy quan hệ tiến bộ kinh tế xã hội của các nước nhận tài trợ, trong đó có Việt Nam. Quy mô các dự án hỗ trợ của KOICA tuy chưa lớn, nhưng trong những năm vừa qua, Việt Nam luôn là nước đứng đầu trong gần 200 nước đang nhận hỗ trợ của Chính phủ Hàn Quốc.