Trải nghiệm của Sinh viên trường Cao đẳng CNTT hữu nghị Việt – Hàn tại Đại học TongMyong Hàn Quốc

Tôi là Đồng Hữu Minh Nhật và người bạn của tôi là Hoàng Tuấn Ngọc. Thời gian thấm thoát thoi đưa vậy là cũng đã ba tháng chúng tôi rời xa gia đình, xa quê hương Việt Nam để đến với đất nước Hàn Quốc đầy mong ước, những cậu sinh viên trường CĐ Việt Hàn ngày nào nay cũng đã trở thành sinh viên Đại học TongMyong Hàn Quốc. Là thế hệ sinh viên được hai trường liên kết, hợp tác trao cho cơ hội học tập, hội nhập và phát triển tại đất nước xinh đẹp, nơi có những nét truyền thống văn hóa độc đáo và cũng là nơi ra đời của bộ phim Hậu Duệ Mặt Trời nổi tiếng, chúng tôi thật sự rất vinh dự và hạnh phúc. Tuy thời gian ba tháng không phải là dài nhưng cũng đủ cho chúng tôi trải nghiệm được khá nhiều điều thú vị. Nay xin được chia sẽ cùng các bạn về cuộc sống học tập của chúng tôi tại mảnh đất đầy hứa hẹn này.

 

trainghiemsinhvienhanquoc (1)

Ngày 15/02/2016, 2 sinh viên Hoàng Tuấn Ngọc, Đồng Hữu Minh Nhật (Lớp MM06A – Khoa Công nghệ thông tin) đầu tiên của trường nhận Quyết định nhập học tại trường Đại học TongMyong – Hàn Quốc


Khi mới đặt chân đến xứ sở Kim Chi, cảm giác đầu tiên của chúng tôi là vừa vui mừng lại vừa lo lắng. Vui mừng vì đã thực hiện được ước mơ du học ấp ủ bấy lâu, nhưng lo lắng là vì chặng đường phía trước chắc chắn sẽ rất nhiều khó khăn và không phải toàn màu hồng như trong phim Hàn Quốc thường xem. Tuy đến với một thành phố với những tòa nhà chọc trời, các trung tâm vui chơi giải trí hiện đại hay các các khu chợ đêm đông vui và náo nhiệt. Nhưng ban đầu chúng tôi không dễ đàng tìm thấy cảm giác ấm cúng, gần gũi như ở Việt Nam nên đã hơi chút nhớ nhà. Thay vào đó, thời tiết ở Hàn Quốc rất mát mẻ và ôn hòa với 4 mùa rõ rệt, chúng tôi đến đây vào mùa xuân với muôn hoa khoe sắc, không khí ấm áp có chút se lạnh, bầu trời thì trong xanh như pha lê tạo nên phong cảnh khắp mọi nơi đẹp đẽ đến lạ lùng. Và thật ngạc nhiên khi địa hình Hàn Quốc chủ yếu là đồi núi, trường của chúng tôi cũng nằm trên đỉnh núi và được bao phủ bởi rất nhiều hoa anh đào đang khoe nở nên vào trời xuân thật sự rất lãng mạn. Đặc biệt hơn, cách trường chúng tôi khoảng 10 phút đi bộ là cây cầu treo dài nhất Hàn Quốc Gwangan nổi tiếng tại thành phố Busan, về đêm cầu Gwangan trút bỏ vẻ lạnh lùng, cứng nhắc của 1 cây cầu khổng lồ, để khoe sắc với hơn 100 màu sắc khác nhau, đứng trên cầu ngắm toàn bộ vẻ đẹp của thành phố, cảm nhận từng luồng gió biển mát mẻ thổi qua, lặng lẽ nghe tiếng sóng vỗ rì rào dưới chân cầu đã thật sự làm chúng tôi thêm có động lực học tập và thêm yêu nơi này hơn. Ngoài ra, hệ thống xe bus và tàu điện ngầm của Hàn Quốc làm chúng tôi cực kỳ ấn tượng, với chi phí rẻ nhưng lại rất hiện đại và thuận tiện cho việc đi lại. Ngồi trên tàu điện ngầm, đi qua những con đường xuyên núi, xuyên cả vào lòng đất, băng qua những khu chợ ngầm nhộn nhịp và đông vui đã cho chúng tôi những trải nghiệm rất thú vị.

 

trainghiemsinhvienhanquoc_ (1)

Sinh viên Hoàng Tuấn Ngọc

 

trainghiemsinhvienhanquoc (1)

Sinh viên Đồng Hữu Minh Nhật


Bên cạnh vẽ đẹp thơ mộng của đất nước Hàn Quốc là những điều tốt đẹp đang chờ phía trước, thời gian ban đầu chúng tôi cũng đã gặp một số trở ngại nho nhỏ. Như những du học sinh khác, sự trở ngại lớn nhất trong những ngày đầu tiên là bất đồng về ngôn ngữ, dù đã được chuẩn bị trước kiến thức và tâm lý nhưng khi mới sang thật sự hơi khó khăn, đặc biệt hơn là chúng tôi đang học tập tại và sinh sống một thành phố lớn thứ hai Hàn Quốc và cũng là thành phố sử dụng ngôn ngữ địa phương rất khó nghe mà người Hàn Quốc thường gọi là Xa Thu Ri (사투리). Nên khi giao tiếp ban đầu phải sử dụng hai thứ ngôn ngữ là tiếng Hàn và ngôn ngữ hình thể, cũng vì vậy mà có rất nhiều câu chuyện thú vị xảy ra. Cho đến bây giờ sau ba tháng học tập tại lớp tiếng Hàn, nhờ những giáo viên người Hàn vui tính, nhiệt tình và dạy học tràn đầy năng lượng nên chúng tôi đã chia tay với thứ ngôn ngữ hình thể trước đó và đã có thể giao tiếp tốt hơn rất nhiều. Tại lớp học này ngoài việc học tập nâng cao trình độ tiếng Hàn, chúng tôi đã được giao lưu làm quen với rất nhiều bạn bè quốc tế, một môi trường hoàn hảo để học tiếng Hàn và các ngôn ngữ khác.

 

trainghiemsinhvienhanquoc (2)

 

trainghiemsinhvienhanquoc (2)

 

trainghiemsinhvienhanquoc (2)

 

trainghiemsinhvienhanquoc (2)

 

trainghiemsinhvienhanquoc (2)

 

trainghiemsinhvienhanquoc (2)

Các hoạt động học tiếng Hàn, học kỹ năng mềm, dã ngoại …


Đặc biệt hơn, trong những khoảng thời gian đầu này, nhà trường đã tổ chức rất nhiều các chương trình ngoại khóa cho du học sinh, nên chúng tôi phải dành gần như toàn bộ thời gian này vào các chương trình ngoại khóa như: đi tham quan dã ngoại, tham gia các lớp kỹ năng mềm, giao lưu với các du học sinh tại thành phố Busan và còn rất nhiều các chương trình khác nhằm mục đích giúp cho du học sinh chúng tôi nhanh chóng hội nhập và thích nghi với môi trường mới, đồng thời giao lưu kết bạn để mở rộng mối quan hệ bạn bè và học tập sau này, đây thật sự là một môi trường đầy năng động để học hỏi các kỹ năng và những điều bổ ích.

 

Là thế hệ sinh viên đại diện cho mối quan hệ hợp tác giữa hai trường và tình hữu nghị giữa hai nước Việt Nam – Hàn Quốc, chúng tôi hiểu được trách nhiệm của bản thân và cảm nhận được một phần nhỏ của mình trong đó. Chặng đường phía trước tuy còn nhiều chông gai, nhưng chúng tôi sẽ cố gắng hết mình và không chùn bước để sau này, khi rời xa đất nước bạn về phục vụ cho quê hương tổ quốc, chúng tôi có thể tự tin nói rằng “Hai trường Cao đẳng CNTT hữu nghị Việt - Hàn và Đại học TongMyong là một điểm tựa vững chắc cho các thế hệ sinh viên Việt Nam”. Nay xin được chia sẽ những trải nghiệm và gửi lời cám ơn chân thành đến 2 trường thân yêu.

 

trainghiemsinhvienhanquoc (2)

 

trainghiemsinhvienhanquoc (2)

Gặp gỡ với các Giáo sư Hàn Quốc Kim Kong Hwan, Jaehoon Cho

 Đồng Hữu Minh Nhật & Hoàng Tuấn Ngọc