Khai mạc Hội thảo “Các hệ thông thông tin và cơ sở dữ liệu thông minh” lần VIII-2016 Danang, Vietnam: Cơ hội tiếp cận, chọn lựa giải pháp tối ưu đáp ứng đòi hỏi phát triển của Việt Nam

(ictdanang)- Hội thảo quốc tế Châu Á - ACIIDS 2016 lần VIII về “Các hệ thông thông tin và cơ sở dữ liệu thông minh” (do Trường Cao đẳng CNTT Hữu nghị Việt-Hàn phối hợp với Trường Đại học Wroclaw tổ chức) đã chính thức khai mạc sáng nay (14/3/2016) tại Đà Nẵng. Phó Thủ tướng Ba Lan Jaroslaw Gowin và Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam Nguyễn Bắc Son đã gửi thư chúc mừng sự kiện.

 

Đây cũng là lần đầu tiên ACIIDS diễn ra tại TP Đà Nẵng và là lần thứ III, Việt Nam đăng cai tổ chức một hội thảo đã tạo được uy tín trong giới nghiên cứu khoa học trong nước và quốc tế với 8 phiên liên tục từ 2009 đến nay.
Trong phiên làm việc khởi động (sáng nay 14/3) các đại biểu đã cùng dự nghi thức khai mạc ACIIDS VIII-Danang,Vietnam 2016 và đi vào nội dung chuyên đề đấu tiên. Các nhà khoa học có bài báo được chọn triển lãm, bắt tay vào công việc giới thiệu công trình của mình qua poster.

-Ảnh: T.N

 

“Qua 7 lần được tổ chức thường niên ở nhiều quốc gia Châu Á khác nhau, hội thảo ACIIDS đã trở thành một diễn đàn khoa học quốc tế uy tín chuyên sâu về hệ thống thông tin và cơ sở dữ liệu thông minh, mở ra triển vọng giao lưu hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm cho các thành viên tham gia, đồng thời tạo cơ hội cho các nhà quản lý, người làm chính sách khoa học trao đổi kiến thức về các xu hướng công nghệ mới nhất liên quan đến các hệ thống thông tin.

Tôi thực sự ấn tượng khi Hội thảo ACIIDS VIII-Danang,Vietnam 2016 được đánh giá là lập “kỷ lục” trong các lần tổ chức ACIIDS từ trước đến nay trên nhiều mặt về quy mô tổ chức, số lượng và chất lượng bài báo tham dự.

Đó là gần 200 chuyên gia đến từ 36 quốc gia trên thế giới đã đóng góp hơn 400 bài báo, trong đó có hơn 190 bài được công nhận và được mời thuyết trình tại Hội thảo. 153 bài báo xuất sắc nhất đã được lựa chọn để công bố trong 2 serie Lecture Notes In Artificial Intelligence (LNAI), số 9621 và 9622 của nhà xuất bản nổi tiếng Springer (Đức). Những điều này đã chứng tỏ được uy tín, chất lượng cũng như tầm vóc của Hội thảo đã gây dựng được trong nhiều năm qua” - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam, TS Nguyễn Minh Hồng nhấn mạnh.

 

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam, TS Nguyễn Minh Hồng phát biểu khai mạc ACIIDS VIII-Danang,Vietnam 2016 (ảnh trên) ; (ảnh tiếp theo), từ trái sang: Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam, TS Nguyễn Minh Hồng ;  Lưỡng quốc Giáo sư Việt Nam-Ba Lan, Nhà khoa học Nguyễn Ngọc Thành và TS Hoàng Bảo Hùng- Hiệu trưởng trường Cao đẳng CNTT Hữu nghị Việt-Hàn.

-Ảnh: T.N.

 

Trả lời phỏng vấn nhanh của ICTDanang trước giờ diễn ra phiên khai mạc,  Giáo sư Nguyễn Ngọc Thành, đến từ Đại học Wroclaw, Ba Lan - Nhà khoa học nổi tiếng được trao học hàm Giáo sư của Ba Lan và Việt Nam và là người đã khởi xướng, đồng thời có công đầu trong việc duy trì cả 8 lần hội thảo ACIIDS – khẳng định thêm:

Trong bối cảnh hội nhập và Việt Nam đang nỗ lực để có được bộ Luật về tiếp cận thông tin,  hội thảo bàn sâu về “Các hệ thông thông tin và cơ sở dữ liệu thông minh” có một ý nghĩa hết sức đặc biệt.

Tôi cũng muốn lưu ý là tại ACIIDS VIII-Danang,Vietnam 2016 có nhiều đề tài bàn đến Luật Tiếp cận thông tin. Thực sự trong quá trình hội nhập, bước vào sân chơi chung, chúng ta phải bảo đảm các quyền tiếp cận thông tin, trong đó phải hết sức chú ý tính “cá thể hóa-cá nhân hóa” rất đặc thù về dữ liệu công dân. Đây là loại dữ liệu không thể ai ai cũng có quyền tiếp cận mà có quy định hẳn hoi.

Hệ thống thông tin và cơ sở dữ liệu thông minh là hệ thống biết bảo mật an toàn dữ liệu về nhân thân của một công dân cụ thể và biết chia sẻ dữ liệu ấy khi nào, chia sẻ với ai, chia sẻ đến mức độ nào. Tương tự, ở bậc cao hơn là dữ liệu của cơ quan, tổ chức, đơn vị, dữ liệu cấp độ bảo mật quốc gia. Tôi rất vui vì ước nguyện lớn nhất của đời mình, đó là  “đưa các thành tựu trong ứng dụng của chuyên ngành khoa học máy tính về gần hơn với môi trường Việt Nam và kết nối các nhà khoa học của chuyên ngành khoa học máy tính còn non trẻ của Việt Nam với các chuyên gia, kỹ sư hàng đầu của châu Âu”. Các cơ hội giao lưu, tiếp cận công trình của nhau, phản biện, học hỏi lẫn nhau sẽ rất có ích cho giới nghiên cứu trong nước”.

 

Với tư cách là Đồng Chủ tịch Hội thảo, Lưỡng quốc Giáo sư Việt Nam-Ba Lan, Nhà khoa học Nguyễn Ngọc Thành đã có bài phát biểu trong phiên khai mạc sáng nay.
-Ảnh: T.N.

 

Được biết, các bài báo có chất lượng tốt của Hội thảo được Nhà xuất bản danh giá Springer xuất bản trong ấn phẩm Lecture Notes in Artificial Intelligence LNCS/LNAI. Ấn phẩm này được đánh chỉ mục bởi tổ chức ISI Thomson Web of Science. Ngoài ra, một số bài báo xuất sắc sẽ được mời mở rộng để đăng trên các tập san đặc biệt của một số tạp chí ISI và tạp chí "Vietnam Journal of Computer Science", là tạp chí chuyên ngành Khoa học máy tính quốc tế đầu tiên của Việt Nam do Springer xuất bản.

Điểm nhấn đáng chú ý Trong Hội thảo còn có sự tham gia của 04 nhà khoa học nổi tiếng đến từ Hong Kong, Úc, Ba Lan và Đài Loan sẽ trình bày các chủ đề được quan tâm như (1) Các phương pháp tiếp cận tối ưu hóa tập neurodynamic để thừa số hóa ma trận không âm; (2) Mô phỏng và mô hình hóa của các hệ thống phức hợp lớn; (3) Dữ liệu lớn trong nghiên cứu ngôn ngữ học hiện đại. Nghiên cứu các phương pháp tối ưu cho biên niên ngôn ngữ học; (4) Khai phá dữ liệu gia tăng và đa nguồn.

 

Hội thảo ACIIDS VIII-Danang,Vietnam 2016 hội tụ các nhà khoa học và giới nghiên cứu nghiên cứu chuyên ngành trẻ - từng trải.

-Ảnh: T.N

 

Đánh giá tầm quan trọng của ACIIDS VIII-Danang,Vietnam 2016, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng nhấn mạnh thêm: Hiện nay, Chính phủ Việt Nam đang tích cực triển khai Chương trình hành động về đẩy mạnh ứng dụng, phát triển CNTT đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững và hội nhập quốc tế. Trong đó, trọng tâm là nhiệm vụ tăng cường hợp tác quốc tế trong nghiên cứu khoa học và đào tạo nguồn nhân lực CNTT đẳng cấp quốc tế. Chương trình hành động của Chính phủ Việt Nam diễn ra trong bối cảnh thế giới đang chứng kiến sự bùng nổ xu thế phát triển “thông minh” nhờ CNTT trên mọi lĩnh vực từ hạ tầng thông minh, đô thị thông minh, nông nghiệp thông minh, y tế và giáo dục thông minh đến chính phủ thông minh và quốc gia thông minh. Chính vì vậy, Hội thảo quốc tế Châu Á ACIIDS 2016 về hệ thống thông tin và cơ sở dữ liệu thông minh thực sự là diễn đàn thiết thực cho các nhà khoa học cũng như các nhà quản lý của Việt Nam tiếp cận các công nghệ và tri thức CNTT mới nhất của thế giới nhằm tìm ra một giải pháp tối ưu áp dụng vào thực tiễn Việt Nam.

T.Ngọc thực hiện