ACIIDS 2016 – Hội thảo quốc tế lần thứ 8 về Các hệ thống thông tin và dữ liệu thông minh

ACIIDS (Asian Conference on Intelligent Information and Database Systems) là chuỗi hệ thống Hội thảo khoa học quốc tế về Các hệ thống thông tin và cơ sở dữ liệu thông minh, được sáng lập bởi Giáo sư, tiến sĩ khoa học Nguyễn Ngọc Thành năm 2009.

Giáo sư Nguyễn Ngọc Thành hiện nay là Trưởng ngành Các hệ thống thông tin, Khoa Khoa học máy tính, Trường Đại học Bách Khoa Wroclaw, Ba Lan. Ông là Giáo sư người Việt Nam đầu tiên được Tổng thống Ba Lan phong hàm giáo sư vào năm 2009 và được cộng đồng khoa học trên thế giới biết đến như  là một nhà khoa học hàng đầu trên thế giới về ngành Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence) nói chung và ngành Trí tuệ nhóm (Collective Intellgence) nói riêng. Ngoài việc giữ các trọng trách cao trong các tổ chức chuyên ngành như IEEE, ACM.. Giáo sư còn là tổng biên tập của 3 các tạp chí khoa học chuyên ngành của các nhà xuất bản uy tín (Springer - Đức và Indescience – Thụy Sỹ) và 02 serie sách của nhà xuất bản IGI Global -Mỹ. Ông cũng là chủ tịch của trên dưới 20 hội nghị khoa học quốc tế về công nghệ thông tin/trí tuệ nhân tạo… trên toàn thế giới.

aciids
GS.TSKH Nguyễn Ngọc Thanh phát biểu khai mạc ACIIDS 2015 tại Bali, Indonexia

ACIIDS lần thứ 8, sẽ diễn ra trong các ngày 14-16/03/2016 tại Đà Nẵng, được đồng tổ chức bởi Trường Cao đẳng Công nghệ thông tin Hữu nghị Việt – Hàn và Trường Đại học Bách Khoa Wroclaw (Ba Lan). Chủ tịch danh dự của hội thảo là Giáo sư Tadeusz Więckowski, Hiệu trưởng trường Đại học Bách Khoa Wroclaw và ông Nguyễn Minh Hồng, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam. Đồng chủ tịch hội thảo là GS.TSKH Nguyễn Ngọc Thành và TS. Hoàng Bảo Hùng, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Công nghệ thông tin Hữu nghị Việt – Hàn.

Sau 7 lần tổ chức, đây sẽ là hội thảo được đánh giá là đã lập “kỷ lục” của serie ACIIDS từ trước đến nay trên nhiều mặt. Theo thống kê từ Ban tổ chức, đã có hơn 400 bài báo từ 36 quốc gia trên thế giới đã gửi bài vào hệ thống của hội thảo. Từ đó, 153 bài báo xuất sắc nhất đã được lựa chọn để thuyết trình và được công bố trong 02 serie Lecture Notes In Artificial Intelligence (LNAI), số 9621 và 9622 của nhà xuất bản nổi tiếng Springer (Đức). Ngoài ra, có 40 bài báo đủ tiêu chuẩn được lựa chọn để trình bày dưới dạng poster tại hội thảo và các bài báo này sẽ được công bố trong ấn phẩm Studies in Computational Intelligence của nhà xuất bản Springer (Đức). Đặc biệt sẽ có 190 nhà khoa học trên toàn thế giới tham gia thuyết trình và thảo luận tại hội thảo. Hội thảo cũng mời các giáo sư như Giáo sư Tzung-Pei Hong (Đài Loan), Giáo sư Saeid Nahavandi (Úc), Giáo sư Jun Wang (Hồng Kông) và Giáo sư Piotr Wierzchoń (Ba Lan) đến tham dự và trình bày với vai trò là các báo cáo viên chính (Keynote Speaker).

Vinh dự hơn, ngày 11 tháng 02 năm 2016 vừa qua, ACIIDS 2016 đã nhận được thư chúc mừng của TS. Jarosław Gowin, Phó thủ tướng Chính phủ kiêm Bộ trưởng Bộ Khoa học và Giáo dục Đại học Ba Lan. Ông bày tỏ sự vui mừng, lời cám ơn và lời chúc thành công đến Ban tổ chức, các khách mời, các nhà tài trợ và toàn thể các tác giả đã gửi bài báo tham dự. Bên cạnh đó, Ngài Jarosław Gowin cũng gửi một lá thư riêng đến GS.TSKH Nguyễn Ngọc Thành, Chủ tịch Hội thảo ACIIDS, để chúc mừng và cám ơn giáo sư đã đứng ra tổ chức hội thảo khoa học quốc tế ACIIDS 2016, cũng như chuỗi hội thảo ACIIDS nói chung.

ACIIDS 2016 sẽ diễn ra từ ngày 14 đến ngày 16 tháng 3 năm 2016, tại Pullman Danang Beach Resort với 2 phiên toàn thể và 9 phiên làm việc song song. Chương trình cụ thể của ACIIDS 2016 được đăng tại http://aciids.pwr.edu.pl/.

Có thể nói ACIIDS 2016 là sự kiện khoa học lớn nhất được tổ chức tại Đà Nẵng trong những năm gần đây. Hội thảo sẽ góp phần vào việc quảng bá cho thành phố Đà Nẵng nói riêng và đất nướcViệt Nam nói chung. Hội thảo lần thứ 9 (ACIIDS 2017) dự kiến sẽ được đồng tổ chức với Viện JAIST của Nhật Bản tại thành phố Kanazawa, tháng 4/2017.

(Nguyễn Quang Vũ)