Thông cáo báo chí : Tổ chức Hội thảo quốc tế ACIIDS 2016 về các hệ thống thông tin và cơ sở dữ liệu thông minh

Vào ngày 14-16/03/2016 Trường Cao đẳng Công nghệ thông tin Hữu nghị Việt – Hàn cùng với Trường Đại học Wroclaw đồng tổ chức Hội thảo quốc tế châu Á ACIIDS lần thứ 8 về chủ đề hệ thống thông tin và cơ sở dữ liệu thông minh. Đây là một hội thảo quốc tế qui tụ được nhiều nhà khoa học trong và ngoài nước tham dự và đóng góp ý tưởng. Với uy tín và đẳng cấp được gây dựng qua nhiều kỳ tổ chức, hội thảo lần này vinh dự nhận được phần thưởng và thư chúc mừng của Phó Thủ tướng Ba Lan; thư chúc mừng của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam. Về tham dự hội thảo có sự hiện diện của Lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông; Lãnh đạo Trường Đại học Wroclow Ba Lan; các trường đại học trong và ngoài nước; Lãnh đạo các cơ quan, ban ngành tại địa phương. Đặc biệt có sự tham gia của rất nhiều nhà khoa học, nhà nghiên cứu hàng đầu thế giới và khu vực quan tâm đến lĩnh vực này.

Trong kỷ nguyên công nghệ thông tin, sự bùng nổ của các hệ thống thông minh ngày càng mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Cuộc sống của con người được cho là sẽ thay đổi toàn diện khi làm chủ được công nghệ và thông tin. Nhận thức được tầm quan trọng của công nghệ thông tin, Lãnh đạo Chính phủ Việt Nam đã khẳng định tại Diễn đàn Công nghệ thông tin thế giới WITFOR 2009 rằng “Hiện nay, chúng tôi đang xây dựng Chiến lược tăng tốc để sớm đưa Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về CNTT, trong đó tập trung vào việc hoàn thiện môi trường pháp lý, hiện đại hóa cơ sở hạ tầng thông tin, phát triển công nghiệp CNTT, đẩy mạnh ứng dụng và phát triển CNTT trong các ngành kinh tế-xã hội, đặc biệt chú trọng việc phát triển nguồn nhân lực CNTT đông đảo và có chất lượng cao". Cùng với sự ra đời của Nghị quyết 36 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh ứng dụng, phát triển CNTT đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững và hội nhập quốc tế, hơn bao giờ hết CNTT Việt Nam được tiếp thêm sức mạnh và động lực để hoàn thành sứ mệnh của mình, góp phần vào sự phát triển của đất nước trong giai đoạn hội nhập kinh tế quốc tế.

Trên tinh thần đó, Trường Cao đẳng CNTT Hữu nghị Việt - Hàn là một trường công lập thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông chuyên đào tạo về CNTT và các ngành có ứng dụng CNTT đã kết hợp với Trường Đại học Wroclaw, Ba Lan đăng cai đồng tổ chức Hội thảo quốc tế Châu Á ACIIDS 2016 về lĩnh vực CNTT, tập trung chủ yếu vào các hệ thống thông tin và cơ sở dữ liệu thông minh. Hội thảo còn có sự tham gia hỗ trợ về mặt kỹ thuật của các trường đại học uy tín trong nước và trên thế giới như trường đại học Bina Nusantara, Indonesia; đại học Tôn Đức Thắng; đại học Quảng Bình; Hiệp hội Kỹ thuật các hệ thống điều khiển tự động thông minh và nhân tạo IEEE SMC. Hội thảo là một cơ hội quí báu cho các nhà nghiên cứu trong và ngoài nước quan tâm đến lĩnh vực này giao lưu, học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm, nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của các hệ thống dữ liệu thông minh, góp phần thúc đẩy sự phát triển CNTT Việt Nam trong thời kỳ hội nhập. Hội thảo cũng là cầu nối giữa các nhà khoa học trên thế giới, đặc biệt là khu vực Châu Á, với các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý Việt Nam trong việc hợp tác nghiên cứu và thực hiện các dự án liên quan đến lĩnh vực này.

Hội thảo quốc tế Châu Á về các hệ thống thông tin và cơ sở dữ liệu thông minh (ACIIDS) được tổ chức lần đầu vào năm 2009. Qua 8 lần tổ chức, hội thảo đã tạo được uy tín trong giới nghiên cứu khoa học trong nước và quốc tế. Các bài báo có chất lượng tốt của Hội thảo được Nhà xuất bản danh giá Springer xuất bản trong ấn phẩm Lecture Notes in Artificial Intelligence LNCS/LNAI. Ấn phẩm này được đánh chỉ mục bởi tổ chức ISI Thomson Web of Science. Ngoài ra, một số bài báo xuất sắc sẽ được mời mở rộng để đăng trên các tập san đặc biệt của một số tạp chí ISI và tạp chí "Vietnam Journal of Computer Science", là tạp chí chuyên ngành Khoa học máy tính quốc tế đầu tiên của Việt Nam do Springer xuất bản.


Qui mô tổ chức, nội dung của hội thảo

Hội thảo ACIIDS 2016 dự kiến sẽ diễn ra trong 03 ngày từ 14 đến 16 tháng 03 năm 2016 tại Khu nghỉ dưỡng Pullman Đà Nẵng với sự tham gia của gần 250 khách mời và tác giả của các bài báo khoa học. Hội thảo ACIIDS 2016 lần này tập trung chủ yếu vào các chủ đề sau:

  • Hệ thống thông tin thông minh: Trí tuệ nhân tạo phân tán; Hệ đa tác tử thông minh; Tính toán song song; Công nhệ phần mềm...;

  • Hệ thống cơ sở dữ liệu thông minh: Kho dữ liệu; Khai phá dữ liệu; Big Data; Cơ sở dữ liệu ngang hàng và di động; Cở sở dữ liệu hướng đối tượng, hướng quan hệ....

  • Các ứng dụng và công cụ: Hệ thống học hợp tác; Hệ thống tích hợp doanh nghiệp và chuỗi cung ứng; Hệ thống thương mại điện tử, tài chính điện tử....

Hội thảo có số lượng bài báo khoa học được công nhận lên đến hơn 190 bài trong đó có hơn 150 bài báo cáo trực tiếp (oral presentation) và 40 bài trưng bày ở dạng poster, các báo cáo này sẽ bố trí song song trong 03 ngày là 14, 15 và 16/03/2016. Tuy nhiên, các báo cáo được phân theo chủ đề nên vẫn tạo thuận lợi cho việc theo dõi của các thành viên tham dự hội thảo

Đặc biệt, Hội thảo ACIIDS 2016 lần này có sự tham gia của 04 nhà khoa học nổi tiếng đến từ Hong Kong, Úc, Ba Lan và Đài Loan với phần trình bày về các chủ đề đang được quan tâm hiện nay trong lĩnh vực CNTT như (1) Các phương pháp tiếp cận tối ưu hóa tập neurodynamic để thừa số hóa ma trận không âm; (2) Mô phỏng và mô hình hóa của các hệ thống phức hợp lớn;(3) Dữ liệu lớn trong nghiên cứu ngôn ngữ học hiện đại. Nghiên cứu các phương pháp tối ưu cho biên niên ngôn ngữ học; (4) Khai phá dữ liệu gia tăng và đa nguồn. Đây là một cơ hội tốt cho các nhà nghiên cứu trong nước và khu vực Châu Á tiếp cận các công nghệ mới cũng như có định hướng cho hoạt động nghiên cứu khoa học của mình.

Ngoài ra, ở phiên thảo luận nhóm (panel discussion), các thành viên tham dự còn có cơ hội được nghe Giáo sư Nguyễn Ngọc Thành – Nhà khoa học được trao học hàm Giáo sư của Ba Lan và Việt Nam - một trong những nhà khoa học nổi tiếng đến từ Đại học Wroclaw, Ba Lan trình bày về các xu hướng phát triển các hệ thống thông minh và hệ cơ sở dữ liệu thông minh trong tương lai.

Sau các buổi báo cáo và thảo luận, các đại biểu tham dự Hội thảo sẽ được tổ chức tham quan một số địa điểm như khuôn viên, cơ sở vật chất của Trường Cao đẳng CNTT Hữu nghị Việt – Hàn, núi Non nước và phố cổ Hội An.

Trường Cao đẳng Công nghệ thông tin Hữu nghị Việt – Hàn trân trọng thông báo.

Thông tin liên hệ

Phòng Hợp tác quốc tế và Khoa học công nghệ, Trường Cao đẳng Công nghệ thông tin Hữu nghị Việt – Hàn

Phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng

SĐT: 0511.3.962.972; Fax: 0511.3.962973